Biểu Quyết

Bạn biết website của chúng tôi qua kênh thông tin nào?

  •   Internet
  •   Báo chí
  •   Nghe bạn bè giới thiệu

Biểu quyết

Xem kết quả

Số lượt truy cập: 15290296

Đang online: 100

» Hỗ Trợ Xuất Bản » Tác Phẩm Đã Được Hỗ Trợ

NHỮNG VÌ SAO KHÔNG TẮT

-- Ngày cập nhật:26/10/2011

banhthanhban.com. Ngày 2/10/2011, tại nhà văn hoá thôn Đình Tràng, xã Lam Hạ, TP Phủ Lý đã long trọng tổ chức lần giỗ thứ 45, tưởng nhớ 10 cô gái Lam Hạ đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đến dự lễ có lãnh đạo Đảng, chính quyền TP Phủ Lý, các Nhà văn, Nhà thơ và đại diện các phương tiện truyền thông.

Về dự Giỗ trận, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống Bành Thanh Bần cùng Gia đình đã quyết định Cung tiến vào Khu tưởng niệm các liệt sĩ Hà Nam một lư hương bằng đồng trị giá 100 triệu.
Đồng thời, để kịp lễ cầu siêu cho 10 cô gái Lam Hạ anh hùng, Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống đã quyết định Hỗ trợ cho Nhà văn Lưu Quốc Hòa số tiền 11 000 000 đồng (Mười một triệu đồng) để in tác phẩm Những vì sao không tắt và mua đồ dùng phục vụ việc đưa tin.

 

                          

 

MẤY LỜI MỞ SÁCH

 

Bạn đang có trên tay “Những vì sao không tắt”. Hay nói một một cách khác: Đây là nén tâm hương, mà nhà văn Lưu Quốc Hòa và các đồng nghiệp của anh đã thành kính dâng lên mười cô gái Lam Hạ, nhân ngày quê hương anh vừa khởi công xây dựng khu Tâm linh Lam Hạ và mở cửa ngôi đền thiêng tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh ở Hà Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Phụ nữ đồng nghĩa với cái đẹp. Nói cho thật công bằng, họ chính là hiện thân của cái đẹp. Trong cõi đời bụi bặm và phàm tục này, cái đẹp thường lại rất mong manh, nên cần được nâng lưu, chở che và bảo vệ. Có lẽ vì thế, một nhà hiền triết nói rằng: Đối với phụ nữ, dẫu chỉ đánh họ bằng một nhành hoa hồng thì cũng vẫn dã man và thô bạo. “Chiến tranh không có gương mặt đàn bà”.
Nhưng trên mảnh đất đau thương này thì đâu phải thế. Khi nước nhà đã loạn thì chẳng cái đẹp nào còn có chốn nương thân. Vì thế, “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!”. Hàng vạn phụ nữ lên đường ra mặt trận. Và nói như một nhà thơ:
Có bao nhiêu lớp người
Lao vào lửa đạn
Cho Tổ Quốc sáng bừng tên tuổi
Rồi để lại những nấm mồ vô danh
Trắng đến tận chân trời…
Có lẽ không đâu như ở Việt Nam. Hầu như địa phương nào cũng có Nghĩa trang liệt sĩ. Nghĩa trang rải khắp đất nước. Mà rồi vẫn còn hàng ngàn, hàng vạn liệt sĩ nằm ngoài nghĩa trang, trong những cánh rừng, con suối không tên không tuổi. Rồi chúng ta còn thành kính thả hoa xuống các dòng sông:
Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Bao tuổi thanh xuân thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm…
Và chúng ta bàng hoàng nhận ra rằng, con sông Thạch Hãn trong buốt như nước mắt ấy là một nghĩa trang bằng nước. Trên đất nước này có bao nhiêu con sông Thạch Hãn như thế?. Rồi cả Biển Đông mù mịt sóng gió nữa kia? Ai biết được còn bao nhiêu hài cốt liệt sĩ?. Trong số những anh hùng vô danh ấy, có bao nhiêu phụ nữ, là hiện thân của Cái Đẹp. Chúng ta đã từng có mười cô gái ở Nghĩa trang Liệt sĩ Đồng Lộc. Rồi những cô gái ở Hang Tám cô trên tuyến lửa Quảng Bình. Rồi cả dãy Trường Sơn trùng điệp đại ngàn kia, với bao nhiêu thân gái…
Và bây giờ, chúng ta lại có thêm mười cô gái Lam Hạ. Và không phải chỉ có mười cô gái quả cảm, còn hàng ngàn hàng vạn Liệt sĩ đã hy sinh trên mảnh đất Hà Nam này.
Ai cũng biết trong chiến tranh, Phủ Lý là cửa ngõ bảo vệ Thủ Đô, và cùng với Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, là Tuyến đường vận tải quân sự nối hai miền Nam Bắc. Một chiến trường khốc liệt. Bà Blaga Đimitrova, thi hào dân tộc Bungari, một ký giả nổi tiếng thế giới, đã từng có mặt trên mảnh đất này và đã có tác phẩm đặc sắc viết về Phủ Lý bao gồm cả thơ và văn xuôi. Cứ như ký ức của Blaga Đimitrova, Phủ Lý là một vùng mù mịt bom đạn. Không một căn nhà nào còn nguyên vẹn. Đi qua Phủ Lý ngổn ngang gạch đá, bà có cảm giác như mình đang bước giữa …mặt trăng. Một vùng đất chết. Và rồi từ đó nhìn ra thế giới, bà thấy trái đất này thật mỏng mảnh đáng thương. Nó cũng đang run rẩy xanh xao vì mất quá nhiều máu.
Tắm trong vùng máu đó là những con người quả cảm, xả thân cho Tổ Quốc sống mãi. Trong số những anh hùng bất khuất ấy, có mười cô gái Lam Hạ. Họ đều còn rất trẻ. Có người mới rời khăn quàng đỏ được hai ngày. Hầu hết, họ đều chưa có người yêu.
Tạo dựng lại cả một thời máu lửa khốc liệt ấy, may mắn sao, Lưu Quốc Hòa lại là người trong cuộc. Anh cùng gia đình tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Nhờ thế mà anh có được những trang viết thật sự đa dạng và sinh động. Nhiều mảng như nhật ký chiến tranh bằng rất nhiều thể loại: Thơ, Trường ca, Bút ký, Ghi chép… Cũng có khi anh không hư cấu, đẽo gọt, tạo dựng, mà cứ để nguyên khối xù xì tư liệu, như một dạng Biên bản chiến trường. Chính vì thế mà cuốn sách có sức thuyết phục vì tính chân thực của một người ở trong cuộc. Đọc anh, ta không thấy văn chương đâu cả. Có cảm giác Lưu Quốc Hòa không viết văn, anh đã sổ hết ruột gan mình ra trang giấy. Ngổn ngang trong trang sách là bề bộn cuộc sống. Rẽ qua những con chữ lấm láp và nóng hổi, ta gặp tấm lòng anh. Một tấm lòng luôn nặng trĩu trách nhiệm với quá khứ cao đẹp, kính trọng và biết ơn những người đã khuất. Và cao hơn hết là tình yêu Tổ quốc, tình yêu thương con người.
Vì thế, tôi trân trọng giới thiệu cuốn sách này với đông đảo bạn đọc. Và tôi tin, rất tin cuốn sách này sẽ mang đến cho chúng ta nhiều điều thú vị. Đặc biệt là những trang tư liệu chiến tranh về sự hi sinh quả cảm của những con người bình dị mà cao đẹp. Và rồi, tự dưng tôi lại nhớ đến những câu thơ của một thi sĩ nào đó. Ông bảo, nếu trên mộ những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc, chúng ta chỉ thắp lên một ngọn nến, thì đêm đêm, Tổ Quốc Việt Nam đau thương của chúng ta sẽ sáng rực lên như một dải Ngân hà. Và nói như nhà văn Lưu Quốc Hòa, thì đấy cũng chính là những vì sao. Và những vì sao ấy sẽ không bao giờ tắt

 

 

Hà nội ngày 19/10/2011

Trần Đăng Khoa

In tin Lên đầu tin

Phản hồi bài viết:

Tiêu đề:  
Nội Dung:  
Họ tên:  
Email:  
(*: Cần nhập đủ thông tin)

Danh sách Phản hồi: