Biểu Quyết

Bạn biết website của chúng tôi qua kênh thông tin nào?

  •   Internet
  •   Báo chí
  •   Nghe bạn bè giới thiệu

Biểu quyết

Xem kết quả

Số lượt truy cập: 15290458

Đang online: 59

» Tin văn » Tin tức

DẤU XƯA - NỖI NIỀM CUỘC THẾ

-- Ngày cập nhật:24/8/2014

Bành Thanh Bần không chỉ viết thơ tình yêu, ông còn viết thơ thế sự. Nhà thơ đau đáu nỗi đời như những con người khác hiện hữu trong đời lo làm tròn bổn phận của một công dân đất nước: Nơi ngày xưa mình ngồi/ Cây gạo vẫn vươn trời ngạo nghễ/ Thân không thể xù xì thêm nữa/ Ngàn vết đạn găm vào da thịt đã lành đâu

DẤU XƯA - NỖI NIỀM CUỘC THẾ

 DẤU XƯA - NỖI NIỀM CUỘC THẾ


Đỗ Hoàng
 
 
Nhà thơ Bành Thanh Bần xuất bản tập thơ Dấu xưa. Đây là tập thơ thứ 5 của ông. Tôi được đọc thơ ông từ tập thơ đầu là tập Bất ngờ cho đến tập này. Tôi không khỏi ngạc nhiên khi ông viết và xuất bản được nhiều thơ như thế và càng ngạc nhiên hơn là mỗi một tập thơ ra đời, thơ ông càng vững vàng, chắc chắn, hiện diện trên thi đàn và được công chúng đón nhận ở sự nỗ lực hết mình cho thơ của ông. Dù khó tính đến đâu cũng không thể không thấy sự vươn lên vượt bậc của nhà thơ!
Tập thơ Dấu xưa ông đã tự bứt phá, nói như bây giờ là tự vượt lên chính mình. Dấu xưa không chỉ có thơ lục bát - một sở trường của Bành Thanh Bần mà ông đã viết các thể thơ hiện đại khác như thể tự do. Trong tập có nhiều bài thơ tự do diễn tả nhiều trạng thái cảm xúc mà thơ truyền thống không thể tải hết. Những bài thơ tự do, Bành Thanh Bần viết rất chắc tay.
Cũng như những tập thơ trước, Bành Thanh Bần dành nhiều trang thơ viết về thơ tình yêu. Thơ tình yêu ai cũng viết và cũng nói là rất dễ viết. Vì ai cũng yêu, ai cũng có kỷ niệm về tình yêu. Nhưng viết thơ tình yêu đứng được thì quả là khó, kể cả các nhà thơ tài danh. Nhưng Bành Thanh Bần vẫn tìm ra được cách nói riêng của ông, bởi ông yêu thật, và cũng có chút ngượng ngùng thật chứ không phải giả vờ:
Gặp nhau vội vội vàng vàng
Bữa cơm trưa vẫn quán hàng hôm xưa
Món ăn đạm bạc rau dưa
Mến thương đũa cứ “đò đưa” thay lời
Ước gì “gắp” được nụ cười
Từ môi bên ấy sang môi bên này
Dùng dằng giây phút chia tay
Nồng nàn hương tóc dâng đầy hồn tôi…
(Lối quen)
Và ông cũng thể hiện đẳng cấp yêu của ông. Ông có thực tâm, thực lực, thực tài và thực hiện được tình yêu của ông khi ông muốn mà có nhiều tình lang khác không thể thực hiện được, nên chỉ thầm mong trộm nhớ trong mộng mà thôi. Mình làm sao đặt dưới chân nàng cả vương quốc Thơ. Nhưng Bành Thanh Bần làm được:
Khi xưa Kim Trọng say Kiều
Thuê nhà hàng xóm sớm chiều dõi sang…
Tôi vung sông Bạc, núi Vàng
Để “Con bướm trắng thường sang bên này”
(Được em là láng giềng tôi)
Bành Thanh Bần không chỉ viết thơ tình yêu, ông còn viết thơ thế sự. Nhà thơ đau đáu nỗi đời như những con người khác hiện hữu trong đời lo làm tròn bổn phận của một công dân đất nước:
Nơi ngày xưa mình ngồi
Cây gạo vẫn vươn trời ngạo nghễ
Thân không thể xù xì thêm nữa
Ngàn vết đạn găm vào da thịt đã lành đâu

Nâng bông gạo đỏ tươi ai xéo nát nhàu
Trên thảm cỏ… nhớ ngày đau thương ấy
Cánh hoa trên tay như đang run rẩy…
Em dõi chân cầu tìm bóng người xưa…
(Cây gạo tuổi thơ)
Đúng là: “Quốc gia hưng vong/ Thất phu hữu trách” (Nước nhà suy thịnh/ Dân thường phải lo). Hơn nữa, Bành Thanh Bần từng là anh bộ đội Cụ Hồ trong những năm tháng đánh Mỹ. Tuổi xuân của ông ở trên chiến hào như bao lớp thanh niên thời đại của ông. Một thế hệ vàng, đẹp cống hiến sức lực và tuổi xuân cho đất nước:
Anh vào ca
Tín hiệu rộn khung trời
Tiếng tích ta, tích tà
Tiền tuyến gọi hậu phương tha thiết…
Tình yêu ta trong tình yêu Tổ quốc…
(Vào giờ này em đang ở đâu)
Trước bao lo toan của miền biên viễn, nhà thơ quay nhìn lịch sử, nhìn những pho tượng ngày xưa hóa đá, cầu mong cho đừng có những cảnh tượng vợ mong chồng chiến chinh hoá đá xảy ra nữa để cho hậu thế phải luôn ngậm ngùi:
Xót xa…
Người đứng lặng ngươi!
Trời xanh cũng đổ lệ rơi nhạt nhòa
Trông với biên ải xa xa
Những nàng Tô thị khiến ta ngậm ngùi…
(Bên tượng Vọng Phu)
Dấu xưa ghi nhận sự vươn lên của Bành Thanh Bần. Ông viết khỏe, còn nhiều dự định mới, ông sẽ có nhiều thành công hơn nữa.

Hà Nội, ngày 7-7-2014 Đ.H 
 

In tin Lên đầu tin

Phản hồi bài viết:

Tiêu đề:  
Nội Dung:  
Họ tên:  
Email:  
(*: Cần nhập đủ thông tin)

Danh sách Phản hồi: