Biểu Quyết

Bạn biết website của chúng tôi qua kênh thông tin nào?

  •   Internet
  •   Báo chí
  •   Nghe bạn bè giới thiệu

Biểu quyết

Xem kết quả

Số lượt truy cập: 15290257

Đang online: 61

» Thơ Bành Thanh Bần » Thông Báo Của Quỹ

THĂM NHÀ THƠ HỌ BÀNH

-- Ngày cập nhật:2/9/2016

Hôm qua, ba anh em tôi ( Nguyễn Hoàng Đức, Bùi Quang Minh, Phạm Thành) đi cái ô tô giá rẻ của Nguyễn Hoàng Đức(do Nguyễn Hoàng Đức lái) ngược lên xứ Đoài thăm nhà thơ họ Bành. Từ trung tâm Hà Nội xe chỉ chạy một tiếng là đến tư gia của họ Bành. Lên thăm họ Bành, tâm thế của chúng tôi là thăm một nhà thơ có hàng trăm bài thơ đầy nhiệt huyết về thế sự đất nước mà blog Bà Đầm xòe được hân hạnh giới thiệu một số bài.

 
Điều đặc biệt là chủ Blog Bà Đầm xòe không ngờ thiên hạ lại thích đọc thơ ông đến thế. Có bài mới chỉ post lên mạng có hai ngày mà có tới 4.500 người đọc với hàng chục commet chia sẻ.
Qua đọc thơ Bà Đầm xòe cứ nghĩ ông là một con người gai góc, tính cách mạnh mẽ, ăn to nói lớn hào sảng, hóa ra ông lại là người dịu dàng, lời ăn tiếng nói mực thước, rất chịu khó nhường lời cho người đang tranh luận với mình. Đúng rồi, cổ nhân đã nói Trông mặt mà bắt hình dong, mặt nhà thơ họ Bàng tròn như trăng rằm, hai mắt to vừa phải được bà mụ đặt ngay thẳng hài hòa ở phía trên khuôn trăng rằm đó thì mới trông ai cũng nhận ra đấy là diện của một người trung hậu, có sao nói vậy, có làm thì có ăn, không chịu quỳ gối, bợ đỡ ai. Tôi chợt liên tưởng đến gần trăm bài thơ thế sự mà tôi đã đọc thấy nó cũng đúng phóc với con người ông.
Nhà thơ họ Bành tặng sách cho Minhchungta.com
Nguyễn Hoàng Đức nói hôm nay bất ngờ lên thăm nhà thơ họ Bành là duyên kỳ ngộ. Chẳng biết Đức nói như vậy là có ý gì nhưng Bà Đầm xòe cho rằng, cái kỳ ngộ mà Đức nói ở đây là sự gặp gỡ và giao thoa hương xạ giữa một nhà thơ và một nhà phê bình. Nghĩ vậy tôi lại cười ở trong bụng, chẳng biết cuộc giao thoa giữa Nguyễn Hoàng Đức và nhà thơ họ Bành có xuôi chèo mát mái hay không, vì Đức đã có lần to mồm: Văn học Việt Nam muốn trưởng thành thì hãy vứt thơ đi. May mà nhà thơ họ Bành trong lúc trà dư tửu hậu có nhẹ nhàng súc miệng vài bài thơ tình, dăm bài thơ thế sự cho Đức nghe thì tôi thấy cái cổ to như cổ trâu của Đức cứ gật gù liên tiếp như kẻ sùng đạo bái lạy trước tượng Thánh.
An trưa và nghe đọc thơ tại Khu du lịch Tiên Sa của họ Bành.
Nhờ sự gật gù của Đức mà Bà Đầm xòe uống trôi luôn một lúc vài chén rượu nặng.
Bành cho biết, Bành có thành lập Quỹ hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống nhằm hỗ trợ tác giả, tác phẩm văn chương. Quỹ này hiện có khoảng 1,5 tỷ VND. Qua bốn năm hoạt động đã hỗ trợ in hàng chục tác phẩm, có tác phẩm vài chục trang, có tác phẩm cả ngàn trang; đã hỗ trợ tài chính cho hàng  chục tác giả, nhiều thì chục triệu, ít thì vài triệu, ít nữa là mua sách in của tác giả để biếu không cho bạn đọc.
Nhà thơ họ Bành mong muốn tại tư gia của họ Bành còn phải có một thư viện sách để bạn bè đến chơi có sách mà đọc, thanh niên trong vùng có sách mà đọc. Mong muốn này chưa thực hiện được.
Ồ, sách, thư viện sách, như chạm vào chỗ ngứa của Bùi Quang Minh, tức minhchungta.com, một chuyên gia về sách, sưu tầm sách, có riêng cả một thư viện với mấy ngàn cuốn sách, thổ lộ sẵn sàng chia sẻ việc hình thành thư viện sách tại tư gia của nhà thơ họ Bành.
Thật đúng là duyên kỳ ngộ. Thơ viết ra hay dở cũng phải “qua tay” người đọc, người bình thì Nguyễn Hoàng Dức đây là tay bình siêu hạng. Còn thư viện sách, đã có tay chơi sách siêu hạng Bùi Quang Minh có mặt. Chưa từng găp nhau bao giờ, gặp rồi chủ, khách trao đổi với nhau chuyên gì cũng đều thấy có đồng thanh tương ướng,thế chẳng là duyên kỳ ngộ thì là gì?
Nhưng trong chuyến lên thăm nhà thơ họ Bành ở xứ Đoài, điều bất ngờ không phải ở chuyên văn thơ, sách báo, vì dù sao chúng tôi cũng đã đọc thơ ông mà điều bất ngờ là ở tài sản của ông. Ngoài khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa, ở Thị xã Sơn Tây ông còn có một siêu thị 6 tầng, nằm dọc theo phố Chùa Thông.
Thì ra, kinh phí hoạt động của Quỹ hàng năm đều trích từ lợi nhuận sau thuế của các hoạt động kinh doanh đa dạng phong phú này.
                                                                                                     Nhà văn Phạm Thành- Bà Đầm Xòe
 

In tin Lên đầu tin

Phản hồi bài viết:

Tiêu đề:  
Nội Dung:  
Họ tên:  
Email:  
(*: Cần nhập đủ thông tin)

Danh sách Phản hồi: