QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG VÀ CUỘC SỐNG


In tin

Sóng sánh lời yêu – Thơ lục bát của người Thơ núi Tản

-- Ngày cập nhật:31/12/2017

Cả tập thơ Sóng sánh lời yêu đều rất “đẹp” - đẹp ở đây bởi vì sau những bài thơ là những hình ảnh minh họa rất đẹp từ những bức ảnh đẹp ở khắp mọi miền tổ quốc, từ những nơi mà tác giả đã từng đi qua và chụp lại, hoặc là cảnh những khu di tích, lễ hội ở khắp mọi nơi đã được chọn lọc in trong “Sóng sánh lời yêu”. Và ấn phẩm này được ghi ở đằng sau tập thơ “Dành tặng các địa danh du lịch và tác giả có ảnh in trong tập thơ”.

Sóng sánh lời yêu – Thơ lục bát của người Thơ núi Tản
Tác giả: Bành Thanh Bần

 Việt Nam vốn là một đất nước của thơ ca và chiến tranh, văn hóa gốc nông nghiệp trọng âm, trọng tình cảm, cho nên người Việt Nam tất nhiên thiên về thơ ca hơn văn xuôi, vì vậy đã là người Việt Nam thì hầu như ai cũng biết làm thơ, chẳng thế mà Hoài Thanh đã từng nói: “Trong nước ta có bao nhiêu người biết đọc biết viết là chừng ấy thi sỹ. Có lẽ số thi sỹ lại nhiều hơn cũng nên, chán chi người không biết đọc biết viết cũng biết làm thơ, mà thơ họ vị tất đã thua thơ người có học”.

Đúng vậy, cũng có rất nhiều người học vị không cao nhưng mà thơ của họ cũng đáng để được đọc lắm, và trong số những nhà thơ đó, chúng ta thấy Bành Thanh Bần cũng là một trường hợp khá thú vị. Đã có lần nhà thơ thật thà thú nhận “Tôi ít học lắm. Và giờ đây tôi say sưa đọc mọi thứ văn thơ, để học càng nhiều càng tốt”. Có lẽ vì vậy mà trình độ học vấn của ông cũng rất uyên thâm, cho nên thơ của ông sáng tác cũng khá hay, và được nhiều người mến mộ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Bành Thanh Bần cũng đã in đến 6 tập thơ: Bất Ngờ (NXB Hội nhà văn 2009); Rượu Trời (NXB Hội nhà văn 2012); Thả Nhớ Vào Sông (NXB Hội nhà văn 2012); Chung Tình (NXB Hội nhà văn 2014); Dấu Xưa (NXB Văn học 2014); và Sóng Sánh Lời Yêu (NXB Thế giới 2015).

Trong số những tập thơ trên, thì “Sóng Sánh Lời Yêu” chỉ bao gồm 25 bài thơ lục bát, nhưng lại có nhiều bài hay,  Paul Nguyễn Hoàng Đức (Triết gia – nhà văn) đã từng viết về tập thơ nhày như sau: “Với nhà thơ họ Bành, cái khởi hành ‘tức cảnh sinh tình’ đã mang một tính chất mới phong phú và máu thịt hơn xưa rất nhiều. Thơ ông không chỉ là cảnh vật sinh tình mà còn là nhân tình thế thái sinh tình. Vì thế ngòi bút của ông mới trở nên trữ tình khi nhìn cảnh vật sơn thủy hữu tình, và cuồng nhiệt phẫn nộ khi thấy những cảnh ngang tai chướng mắt ở đời. Cảnh vật hay vẻ đẹp của thiên nhiên không bao giờ khiến ông dị cảm hay khó chịu, mà nó luôn hòa quyện với vẻ đẹp của phụ nữ và tình yêu để làm nên những vần thơ si mê nhớ nhung nào đó:

Sông Hương

Thuyền vẫn gác sào

Tình anh

Em vẫn neo vào lưng ong

Trường Tiền cong nét mi cong

 Nhớ anh đừng chớp kẻo giông bão về…

(Ngoài này Hà Nội vẫn mưa).

Cả tập thơ Sóng sánh lời yêu đều rất “đẹp” đẹp ở đây bởi vì sau những bài thơ là những hình ảnh minh họa rất đẹp từ những bức ảnh đẹp ở khắp mọi miền tổ quốc, từ những nơi mà tác giả đã từng đi qua và chụp lại, hoặc là cảnh những khu di tích, lễ hội ở khắp mọi nơi đã được chọn lọc in trong “Sóng sánh lời yêu”. Và ấn phẩm này được ghi ở đằng sau tập thơ “Dành tặng các địa danh du lịch và tác giả có ảnh in trong tập thơ”.

Tức cảnh sinh tình, có lẽ vì cảnh trên Hồ Tiên Sa quá đẹp, nên thi sỹ họ bành đã sang tác bài thơ:

 Truyền thuyết Hồ Tiên Sa

Tương truyền từ thuở hồng hoang

Tiên nữ thường trốn Ngọc Hoàng xuống đây

Nước trong thỏa sức rỡn vầy

Mãi vui, vội vã khi bay về trời

Khăn choàng tiên nữ đánh rơi

Thành mây núi Tản muôn đời vẫn bay…

Tài năng văn chương cũng là nguồn quý hiếm của mỗi quốc gia, dân tộc.  Và có lẽ cũng vì vậy mà ở nước ta mới có “Ngày thơ Việt Nam” để nhằm tôn vinh những nhà thơ đã có có nhiều đóng góp cho quốc gia, dân tộc. Nhân ngày thơ Việt Nam, đọc “Sóng sánh lời yêu” của thi sỹ Bành Thanh Bần, chúng ta thấy được cái tài thơ trữ tình lai láng của thi nhân được thể hiện trong tập thơ này.

Bản quyền thuộc về Quỹ Hỗ trợ Văn chương và Cuộc sống
Địa chỉ: Khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa - Xã Tản Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội
Điện thoại thường trực: 0904930188 - Email: vanngh
exudoai
@gmail.com
Đề nghị ghi rõ nguồn "banhthanhban.com" khi phát hành lại thông tin từ website này